ไฟไหม้เล้าไก่ อ่างทอง

ไฟไหม้ฟาร์มไก่ในอ่างทอง ไก่ 8,500 ตัว ถูกย่างสดกลางกองเพลิง
อ่างทอง – เพลิงไหม้ฟาร์มไก่ “พยงค์ ฟาร์ม” ในอำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ย่างสดไก่กว่า 8,500 ตัว กลางกองเพลิง เสียหายกว่า 3 ล้านบาท คาดเกิดไฟฟ้าลัดวงจรจากตู้ควบคุมไฟฟ้าท้ายเล้า
เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (13 ธ.ค.) ร.ต.อ.ศรีธนน สำลี รองสารวัตรสอบสวน สภ.แสวงหา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้เล้าไก่ บริเวณฟาร์มไก่พยงค์ ฟาร์ม หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง หลังรับแจ้งจึงไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดอำเภอแสวงหา เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลแสวงหา เทศบาลตำบลเพชรเมืองทอง เทศบาลตำบลรำมะสัก และเทศบาลตำบลม่วงคัน จำนวน 4 คัน เข้าควบคุมเพลิง

 

ในที่เกิดเหตุเป็นเล้าไก่ปลูกเป็นเพิงมุงด้วยหลังคาสังกะสี ก่อผนังด้วยอิฐบล็อก ด้านในเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ อายุประมาณ 30-45 วัน ขนาดเกือบโตเต็มวัยเตรียมที่จะจับส่งขาย โดยเพลิงได้ลุกไหม้จากด้านหลังของเล้าไก่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นฤดูหนาวมีอากาศแห้งแล้ง และมีลมพัดแรง ประกอบกับพื้นของเล้าไก่มีฟาง และแกลบ ซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ไฟที่โหมไหม้ได้คลอกไก่ที่เลี้ยงอยู่ในเล้ากว่า 8,500 ตัว ตายอนาถ ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงต้องระดมกำลังกันช่วยดับเพลิง และสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

ร.ต.อ.ศรีธนน กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสอบสวน นายพยงค์ แซ่ลิ้ม เจ้าของฟาร์มให้การว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ฟาร์มแห่งนี้ได้เกิดเพลิงไหม้มาแล้ว 1 ครั้ง สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้ไก่ถูกไฟคลอกตายไปกว่า 1 แสนตัว ส่วนในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรอีก เนื่องจากต้นเพลิงที่ลุกไหม้เกิดใกล้ตู้ควบคุมไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ท้ายเล้าไก่ ทำให้ไฟคลอกไก่ในเล้าตายกว่า 8,500 ตัว เล้าไก่เสียหายเกือบหมดทั้งหลัง ประเมิณค่าเสียหายทั้งหมดกว่า 3 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป